\

Nấu bột săn dặm cho bé là công việc quan trọng của mẹ khi bé trong giai đoạn ít nhất từ 4 tháng tuổi. Bé cần bổ sung thêm các dinh dưỡng thiết yếu thông qua ăn dặm để bé phát triển. Tuy nhiên, nếu không chú ý thì rất có thể cha mẹ sẽ mắc phải những sai lầm khi nấu bột cho trẻ ăn dặm. Sau đây là những lưu ý mà các mẹ cần tìm hiểu trong giai đoạn này.

Những điều cần lưu ý khi nấu bột ăn dặm cho bé  từ 4 tháng tuổi

Những điều cần lưu ý khi nấu bột cho bé ăn dặm

Lưu ý về bột gạo lứt

Lượng bột

Khi nấu các món bột ăn dặm cho bé có thể gia giảm lượng bột, lỏng hoặc đặc. Tùy theo tháng tuổi của bé hoặc tùy theo khả năng thích nghi của bé để điều chỉnh cho phù hợp.

Bột gạo lứt được đề cập trong nhiều bài viết bao gồm có hai loại, có thể sử dụng tùy thích. Gạo có thể rang vàng rồi đem xay thành bột hoặc gạo sống xay thành bột cũng được.

XEM THÊM: Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng 

Loại bột

Gạo lứt cũng có hai loại:

  • Loại gạo lứt trắng (lúa thơm, làng hương)
  • Loại gạo lứt đỏ (gạo tẻ đỏ, gạo huyết rồng)

Sử dụng loại nào cũng được, tùy theo sở thích, tuy nhiên gạo đỏ bổ hơn một chút

Có thể cho thêm chút bột đậu xanh, đậu đỏ hoặc đậu nành vào bột gạo khi nấu cho món ăn thêm ngon. Nhưng cần lưu ý phải theo tỷ lệ 10 gạo, 1 đậu.

Lưu ý về mùi vị khi nấu bột ăn dặm cho bé

Có thể sáng tạo nhưng theo sở thích của bé

Khi trẻ bắt đầu làm quen với việc ăn dặm cũng là thời điểm mẹ cần đặc biệt quan tâm đến việc nêm gia vị khi nấu ăn cho bé.

Trong quá trình chế biến thức ăn có thể chế biến đủ các loại thức ăn khác nhau. Tùy theo khả năng sáng tạo và tùy theo sở thích của bé có thể cho thêm ngò, hành lá hoặc chút tiêu , muối.

Những lưu ý về gia vị

Khi nấu không được nêm nếm bất cứ loại gia vị chế biến nào như: bột cà ri, ngũ vị hương, hàn the, muối diêm….Ngoài ra cũng không được sử dụng bột màu cho dù là màu thực phẩm để làm đẹp món ăn. Nếu cần có thể sử dụng màu tự nhiên từ cà chua, cà rốt, bí đỏ, trái gấc, lá dứa, lá cẩm…

Trên đây là nhưng thông tin chia sẻ mà chúng tôi thấy sẽ hữu ích cho các phụ huynh. Đặc biệt là các mẹ đang chăm sóc con nhỏ trong giai đoạn cho bé ăn dặm. Chúng tôi cũng cố gắng cập nhật thêm những kinh nghiệm về chăm sóc bé. Từ đó có những chia sẻ hữu ích với mong muốn các bé được chăm sóc tốt hơn.

Bài đăng mới