\

Theo khoa dinh dưỡng, chất khoáng là các nguyên tố hóa học cần có trong thức ăn để duy trì sức khỏe. Trong đó, canxi là một trong những chất khoáng quan trọng đối với cơ thể .Lựa chọn đúng thực phẩm giàu canxi cho bé để đảm bảo sức khỏe và thể trạng tốt là điều rất quan trọng.

Những loại thực phẩm giàu canxi cho bé

Vai trò của canxi và những thực phẩm nào giàu canxi cho bé?

Vai trò của canxi đối với sức khỏe và sự phát triển của bé

Canxi (chất vôi): Thành phần muối khoáng chiếm tỷ lệ cao trong cơ thể và giữ nhiều chức năng quan trọng.

 1. Giúp sự tăng trưởng và phát triển tốt cho bé. Cần cho sự phát triển cũng như bảo vệ, giữ gìn cho xương, răng.
 2. Canxi góp phần điều hòa nhịp đập của tim và khả năng nhạy cảm của các bắp thịt.
 3. Cần thiết cho các hoạt động chức năng của tế bào, dẫn truyền thần kinh. Giúp cho sinh hoạt của não và bắp thịt được bình thường.
 4. Ngay ngừa bệnh còi xương

Những hậu quả khi thiếu canxi

 1. Xương và răng phát triển không đều
 2. Bị còi xương
 3. Hay bị kinh phong, co giật
 4. Tiêu hóa kém, hồi hộp, cáu gắt

Chú ý: Mức canxi trong máu quá thấp hay quá cao (bệnh thiếu hoặc thừa canxi) đều có hại cho cơ thể. Nó có thể phá vỡ chức năng tế bào, đặc biệt đối với tế bào thần kinh và cơ. Vì vậy cần bổ sung cho bé nguồn canxi đúng cách. các bậc ba mẹ cũng không nên quá lạm dụng hay chỉ chăm chăm vào việc cho trẻ dùng những loại thực phẩm giàu canxi cho bé mà không quan tâm đến những loại thực phẩm khác. Mỗi trẻ cần một lượng canxi khác nhau ở các giai đoạn phát triển khác nhau, cần được tư vấn bởi chuyên gia. 

XEM THÊM: Thực đơn cháo cho bé

Nguồn thực phẩm giàu canxi cho bé bao gồm

 1. Sữa các loại
 2. Các loại tôm, tép, các loại cua, ghẹ, sò, ốc, cá, lươn.
 3. Các loại rau xanh
 4. Các loại đậu khô

Cách lựa chon những thực phẩm giàu canxi cho bé

Lựa chọn sữa

Ngoài sữa nguồn sữa mẹ thì khi cần bổ sung các loại sữa cho bé. Lựa chọn sữa công thức cho bé phù hợp với độ tuổi của bé là điều quan trọng. Có thể bổ sung các sản phẩm từ sữa như phomai, váng sữa cho bé.

Tôm, tép

Tôm hoặc tép khi mua nên chọn những con có màu xanh trong hoặc trắng bóng (tôm thẻ bạc). Cầm lên thấy có độ cứng, dai, vỏ bên ngoài trơn láng và ánh. Không nên mua loại tôm tép ngả sang màu cam, đầu rời ra, có mùi hôi.

Cua, ghẹ

Khi mua cua, ghẹ cho bé phải lụa chọn con thật chắc mới có thịt nhiều. Khi mua ta dùng tay ấn mạnh vào yếm cua, yếm cứng không bị lún là cua chắc. Khi nhìn que và càng cua thấy mọng nước là cua óp, ít thịt ăn không ngon.

nguyên liệu cháo dinh dưỡng bé yêu
Lựa chọn sò, ốc

Ốc, sò còn sống khi há miệng, tay ta sờ vào thì miệng sò, ốc sẽ tự khép lại. Loại bỏ những con sò, ốc có mùi hôi. Ốc mập thì mày ốc ở gần phía ngoài vỏ. Ốc ốm, mày sẽ nằm sâu vào phía trong vỏ ốc.

Cá và lươn

Đối với lươn và cá đồng nên lựa chọn những con còn sống. Những con còn lội mạnh, đầu nhỏ vảy cá bóng, những con lươn có màu vàng bóng sẽ ngon hơn.

Đối với cá biển: muốn chọn cá tươi nên chọn các mắt trong, sáng và đầy (không sụp sâu vào trong). Chọn nhưng con mang màu đỏ hồng, không có nhớt. Vảy dính chặt khó gỡ, sáng lóng lánh. Thịt cá săn cứng không mềm.

Các loại rau xanh

Lựa chọn rau còn tươi ngon, không bầm dập, héo úa

Như vậy có rất nhiều nguồn canxi tự nhiên cho bé, các bà mẹ có thể thử nghiệm nhiều công thức nấu ăn ngon cho con để đáp ứng nhu cầu canxi cho sự phát triển của trẻ. Đôi khi, việc thay đổi một công thức chế biến nhàm chán để biến những món ăn đơn điệu thành hấp dẫn với con bạn cũng rất quan trọng. 

Nguồn; tổng hợp